Tình trạng rác thải nhựa, túi nilon đổ ra biển ngày càng nhiều

Thảo luận trong 'Dịch vụ Môi trường - Đô thị' bắt đầu bởi havu2018, 31/3/19.

Lượt xem: 275

 1. havu2018 Expired VIP

  Diễn Đàn Sim Số  Vấn nạn “độc hại trắng” không những hủy diệt địa điểm, hơn nữa gây hại sinh kế của nhiều người.

  [​IMG]

  Đề nghị tăng thuế túi nilông xem chi tiết >> xu ly rac thai cong nghiep

  Bộ Tài nguyên - địa điểm cho biết thêm thông tin trước cảnh nguy hiểm lớn về ô nhiễm rác thải nhựa, dự kiến ngày 12-10 bộ sẽ chủ trì lễ khởi động trào lưu chống rác thải nhựa, nhằm khởi động chiến dịch độ lớn đất nước hình chữ S huy động sự bắt đầu làm của toàn xã hội chặn đứng tạo nên rác thải nhựa và túi nilon ra môi trường.

  Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - khoảng trống Võ Tuấn Nhân, hiện trạng độc hại rác thải nhựa, túi nilon hiện nay "rất bom tấn", lượng chất thải nhựa và túi nilon ở nước ta hiện vẫn ở tầm mức rất cao, chiếm gần 8-12% trong chất thải rắn hoạt động và sinh hoạt.

  "trái đất đã soát sổ tỉ lệ thành phần chất thải nhựa tạo nên đối với nước có thu nhập thấp như cả nước chiếm 12% lượng chất thải rắn tạo ra. Nếu bình quân 10% số hàm lượng thải nhựa và túi nilon không đủ tái sử dụng mà thải bỏ gần như, các chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ ở Việt Nam xấp xỉ 2,5 triệu tấn/năm" - ông Nhân cho hay.

  Thống kê của cục khoáng sản - khoảng không cho thấy chỉ tính riêng hai thành phố lớn là Hà Thành và TP.HCM, trung bình hằng ngày thải ra địa điểm khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon.

  số lượng rác thải nhựa, túi nilon thải ra nâng dần theo các năm. Bộ cảm tưởng đây chính là "gánh nặng" cho bề mặt, thậm chí còn kéo theo thảm họa mà các chuyên gia môi trường có tên gọi là "độc hại trắng".

  Trước thực tế trên, ông Nhân cam đoan rất cần có phương pháp đồng bộ từ media thay đổi nhận thức đến những hình thức, bí quyết thống trị. Ông Nhân chỉ ra rằng để tránh núi nilon không thân mật với bề mặt, cần có sự dấn mình vào của toàn mạng xã hội và cần phải có một số loại túi bảo hộ.

  Theo ông, về mặt quản lý Chính phủ, tới đây cần tăng cường cách thức khuyến khích các dịch vụ tự phá hoại, thân thiết với khoảng không, trợ giúp để thực hiện thông thường hơn các sản phẩm túi nhiệt tình với khoảng không.

  "Về phương pháp, quan điểm của bên tôi là cần nâng ngay thuế khoảng không gian với túi nilon. Mức thuế 40.000 đồng/kg túi là thấp, túi rẻ, xin bao nhiêu cũng đã được, không hề phụ thuộc được túi không thân thiết với dung tích" - ông Nhân nói.

  bàn thảo với tuổi xanh, Ông Đặng Lê Nguyên Vũ Sĩ Tuấn, phó tổng chỉ huy cục trưởng tổng cục Biển và hải đảo đất nước hình chữ S, nói trái đất đang chống chọi với với vấn đề rác thải nhựa khi tưng năm có khoảng 4,8 - 12,7 triệu tấn từ lục địa đổ vào các biển lớn.

  Còn theo thành tựu điều tra nghiên cứu, toàn nước đứng số 4 của các nước khác về lượng rác thải nhựa ra biển, với 0,28 - 0,73 triệu tấn hàng năm (na ná 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của quả đât).

  Rác thải nhựa đổ ra biển: ô nhiễm và độc hại trắng! - Ảnh 2.
  Rác thải nhựa, bèo theo sóng biển dạt vào dọc bãi tắm khu 2 Đồ Sơn, Hải Phòng khiến CN vất vả thu gom

  Hải Phòng Đất Cảng: rác thải nhựa bủa vây biển

  Tại Hải Phòng, chứng nhận của tuổi xanh ở các phạm vi hoạt động biển thuộc Cát Bà, Đồ Sơn, Tiên Lãng..., hằng ngày CN lại phải đơn vị nhặt nhạnh lượng lớn rác thải trôi nổi khắp mặt vịnh, các bãi tắm.

  Tại bãi biển thuộc quận Đồ Sơn, những chai nhựa, túi nilon... theo sóng trôi dạt dọc bãi cát vàng, làm mất đi mỹ quan KDL. chính quyền sở tại địa phương liên tục phải sắp đặt lực lượng đi tiểu công ty lượm lặt.

  Ông Nguyễn Văn Tuấn, CN nhặt nhạnh rác ở địa chỉ Đồ Sơn, cho biết thêm thông tin lãnh hải này nằm gần cửa sông, cửa biển, nên bèo và rác thải nhựa đều đặn linh giác vào các bãi tắm theo thủy triều tăng lên và giảm xuống.

  "Chúng tôi liên tục nhặt nhạnh cả chục tấn rác thải đủ loại, từ vỏ chai, vỏ bánh kẹo, túi nilon, tấm xốp..." - ông Tuấn bài luận.

  gần giống, tại khu vực biển Cát Bà thuộc huyện đảo Cát Hải, gồm có ngày ở ngay ở địa chỉ âu tàu chiếc rốn huyện, không có gì khó giúp xem những túi nilon, chai nhựa trôi nổi khắp mặt vịnh, xung quanh các nhà hàng nổi...

  Ông Nguyễn Công Hòa - giám đốc Ban cai quản các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà - cho biết thêm thông tin các ngày riêng lực lượng đi tiểu của ban nhặt nhạnh 8-10m3 rác thải nhựa xung quanh các vịnh.

  Xem thêm: >> xu ly rac thai cong nghiep

  Theo anh Hoàng Văn Thập - người đứng đầu vườn thú Cát Bà, để giải quyết được tình trạng rác thải nhựa trên mặt biển cần thiết sự dựa trên, hồi phục tinh thần của bạn số đông, cộng đồng khác tỉnh sát biển.

  "Tôi thấy cần phải có kế hoạch để biến đổi to gan niềm tin của người dân trong các việc sử dụng túi nilon, các dịch vụ nhựa" - ông Thập nêu.

  ở địa chỉ Cát Hải, đồn biên phòng Cát Bà đã mở cửa loại hình tổ đò liên kết với hơn 70 tàu vừa chuyển vận bạn vừa sẵn sàng chuẩn bị nhặt nhạnh rác thải nhựa trôi nổi cùng bề mặt biển.

  Quảng Nam: hướng dẫn ngư dân thu lượm rác

  Xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) là một vùng có lượng ngư gia nhiều tại tỉnh Quảng Nam. vùng biển ở thôn An Lương ở phần cửa biển đang ngập ngụa trong rác.

  Trên bề dài từ cầu Cửa Đại nối TP Hội An qua huyện Duy Xuyên kéo về đến cửa biển một lượng lớn rác thải ghé vào hai kè sông. Tàu thuyền của ngư gia neo đậu ở cửa sông và những quán rượu, siêu thị nhà hàng nằm bên bờ bên những lớp rác trôi mập mờ trên mặt nước.

  Một lãnh đạo UBND TP Hội An báo cáo: "Rác vô số và thiên về từ thượng nguồn khiến cửa biển như hàng ngày một bít kín hơn. Chai nhựa, túi nilon, cây trồng khi trôi ra đến cửa biển bị sóng đánh dạt đối ngược lại và nằm rải hai bên bờ".

  [​IMG]

  Thôn An Lương hiện có hàng trăm căn nhà làm nghề biển. Nhiều tàu bè tại những vùng ngư dân lớn của Quảng Nam cũng neo đậu chính nơi này và hằng ngày lượng rác sinh hoạt xả thải ra khoảng trống đã đóng góp phần làm cửa biển thêm bí bách. Rác từ ngoài biển tấp về cũng bồi đắp thêm khiến cả doi cát luôn cực nhọc.

  Ông Lê Trung Cường - phó chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên - nói rác thải biển đang ảnh hưởng trực tiếp đến nồi cơm của từng ngư dân.

  "tôi tổ chức các đợt ra quân dọn dẹp và sắp xếp bãi tắm biển, các làng nghề đánh cá sử dụng rộng rãi ngư dân. nhất là gợi ý bà con nhặt nhạnh rác, không xả thải trực tiếp ra biển lớn, suport bà con các đồ đạc chứa rác khi đi biển, cách tiêu hủy và đặt những điểm thu lượm rác tại nhiều khu quần chúng nghề biển" - ông Cường cho hay.

  chủ tịch Hội nghề đánh bắt cá TP. Đà Nẵng Trần Văn Lĩnh cam kết: "ngư gia chỉ xả ra một lượng rác rất nhỏ, chính là túi nilông, chai nhựa... của những đồ vật hoạt động thường nhật trên biển. Lượng rác hiện nay trôi nổi trên biển, tấp vào bờ thiết yếu bắt nguồn từ lục địa".

  Nguồn: >> xử lý chất thải công nghiệp
   

Chia sẻ trang này